เที่ยวเกาะตะปู สไตล์คนงบน้อย
joker

เที่ยวเกาะตะปู สไตล์คนงบน้อย

เที่ยวเกาะตะปู สไตล์คนงบน้อย หลายคนอยากเที่ยว แต่บางที งบก็มีจำกัด เราขอแนะนำ ให้คุณอ่านบทความนี้นะคะ เพราะเราได้ยกเกาะตะปูมาไว้ให้คุณแล้ววันนี้ พร้อมทั้งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการเดินทางไปเที่ยว รับรองว่างบน้อย ๆ หรืองบที่มีจำนวนจำกัด ไปแล้วอยู่สบาย ถูกใจแน่นอนค่ะ

เที่ยวเกาะตะปู สไตล์คนงบน้อย

เกาะตะปู 

เกาะตะปู มีลักษณะเป็นแท่งหินใหญ่มหึมาโดดเด่นปักอยู่ในทะเลบริเวณปากอ่าวพังงาใกล้ๆกับเขาพิงกัน ซึ่งเมื่อมองจากระยะไกลแล้ว จะเห็นมีลักษณะคล้ายกับตะปูขนาดยักษ์ถูกตอกลึกลงไปในน้ำ อย่างไรก็ตามเขาตะปูเป็น ภูเขาที่มีอันตรายห้ามเข้า ใกล้ เนื่องจากว่าส่วน ที่จมอยู่ใต้ทะเลได้ถูกน้ำทะเลกัดเซาะ

เป็นเวลานานนับล้านปี จึงสึกกร่อน และมีขนาดเล็กกว่าส่วนบน มากมายหลายเท่านั่นเองค่ะ จนมีความกลัว กันว่าอาจล้มลงมาในเวลาใดเวลาหนึ่งก็ได้ ทางราชการและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้ห้ามนักท่องเที่ยวล่องเรือเข้าไปดู ใกล้ๆโดยเด็ดขาด เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายดังกล่าว เขาตะปูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง

จนมีภาพยนตร์ฮอลลีวูด มาถ่ายทำที่เกาะตะปูนี้ ในปี 2517 ภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์ ตอนเพชฌฆาตปืนทอง ( The Man with the Golden Gun ) และเกาะตะปู ยังได้รับการขนานนามอีกชื่อหนึ่งว่า ” James Bond Island ” อีกด้วยนั่นเองค่ะ

เที่ยวเกาะตะปู สไตล์คนงบน้อย

แนะนำ : แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ บนเกาะกูด

เขาพิงกัน 

เขาพิงกัน มีลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ บริเวณปากอ่าวพังงาเช่นเดียวกัน ขนาดย่อมกว่าเกาะปันหยี เขาพิงกันเป็น ภูเขาที่มีลักษณะพิเศษ แปลกตากแตกต่างจากภูเขาอื่นใดทั้งสิ้น โดยมีลักษณะเป็นภูเขาสองลูกที่แนบยึดติดกัน เป็นแนวเส้นตรงจากยอดเขาสู่ตีนเขา ผู้คนที่มี โอกาสได้ไปเยี่ยมชมเขาพิงกันต่างพากันสันนิษฐานว่าในอดีตกาล คาดว่าจะเป็นภูเขาลูกเดียวกัน

แต่ได้ถูกฟ้าผ่า หรือสายฟ้าฟาดอย่าง ปราณีตจนแยกภูเขาดังกล่าวออกเป็นสองลูก ที่แนบชิดติดกันหรือพิงกันหรืออาจเกิดจากปรากฎการณ์ทางธรรมชาติอย่างใดอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ภูเขาดังกล่าว เกิดรอยร้าวหรือปริแยกเป็นสองส่วน ที่มีลักษณะคล้ายถูกของมีคมตัดเป็นเส้นตรงจากยอดเขาสู่ตีนเขา แต่ยัง ไม่ได้ถูกแยกออกจากกันกลับถูกปล่อยให้ยังคงแนบชิดติดกัน จนถูกเรียกว่า เขาพิงกัน

เที่ยวเกาะตะปู สไตล์คนงบน้อย

แนะนำแหล่งท่องเที่ยว : Travel Ontour

การเดินทาง

เหมาเรือหางยาวจากท่าเรือ ก็ไปได้ ลำละประมาณ 1200 – 2500 บาทนั่นเองค่ะ โดยราคาจะแปรผัน ตามจำนวนคน ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง โดยเริ่มจากการล่องเรือชมทัศนียภาพของอ่าวพังงา ผ่านเขาต่างๆ เช่น เขาหมาจู เกาะห้อง ถ้ำลอด เกาะปันหยี เขาพิงกัน เขาตะปู หรือซื้อแพคเกจทัวร์ท่องเที่ยวจากจังหวัดภูเก็ต หรือพังงา ซึ่งมีให้บริการมากมาย โปรแกรมท่องเที่ยว ใช้เวลาประมาณครึ่งวัน คิดราคาหัวละ 1000 บาทขึ้นไป รวมอาหาร 1 มื้อ

การเช่าเรือล่องอ่าวพังงา

1. ท่าเรือท่าด่านศุลกากร ตั้งอยู่ในอำเภอตะกั่วทุ่ง เลยจากที่ทำการอุทยานไปเล็กน้อย เป็นท่าเรือที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยสามารถติดต่อขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือโดยตรง มีเรือจอดอยู่หลายลำ

เรือสำหรับ 1-8 คน ราคา 1,200 บาท
เรือสำหรับ 8-20 คน ราคา 2,000 บาท
รือสำหรับ 20-40 คน ราคา 4,500 บาท 

2. ท่าเรือสุระกุล หรือ ท่าเรือกะโสม ในอำเภอตะกั่วทุ่ง เป็น เรือหางยาวจุประมาณ ลำละ 6 คน

เรือสำหรับ 1-10 คน ราคา 1,200 บาท
เรือสำหรับ 1-20 คน ราคา 1,500 บาท
เรือสำหรับ 1-30 คน ราคา 1,600 บาท

3. ท่าเรือในบริเวณอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เป็นเรือหางยาวจุลำละประมาณ 8 คน เวลาที่ใช้เดินทาง

เรือสำหรับ 2-6 คน ราคา 1,000 บาท
เรือสำหรับ 7-12 คน ราคา 1,500 บาท
 เรือสำหรับ 35-45 คน ราคา 4,500 บาท

การเดินทางไปท่าเรือ

สามารถเริ่มจากตัวจังหวัดบนทางหลวงหมายเลข 4 ซึ่งมุ่งใต้สู่ตำบลโคกกลอย ผ่านศาลากลางจังหวัด ห่างจาก ตัวเมืองประมาณ 8 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4144 นำไปสู่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ซึ่งอยู่ห่างจากทางแยก 4 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถโดยสารรถประจำทางจากตัวจังหวัดไปที่อุทยานฯ เป็นระยะทาง 7 กิโลเมตรเท่านั้นเองค่ะ