แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ บนเกาะกูด
joker

แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ บนเกาะกูด

แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ บนเกาะกูด

แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ บนเกาะกูด เริ่มปรากฏหลักฐานตั้งแต่ รัชสมัยพระบาทสมเด็จ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อองเชียงสือ เจ้าเมืองญวน ที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระองค์ ได้หนีออกจากกรุงเทพมหานคร มาลงเรือที่เกาะสีชัง จากนั้นก็แล่นเรือชักใบในอ่าวไทยมา 7 วันจึงถึง เกาะกูด ที่ไม่มีคนอยู่เลย

ชนพื้นถิ่นดั้งเดิมของเกาะกูดนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยที่อพยพมาจาก เมืองปัจจันตคีรีเขตร์ ( เกาะกง ) ที่ตกเป็นเมืองขึ้น ของฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2447 มีหมู่บ้านคลองมาด เป็นหมู่บ้านที่เก่าแก่ที่สุด เดิมเกาะกูดเป็นหมู่บ้านขึ้นกับตำบลเกาะหมาก อำเภอแหลมงอบ ต่อมาได้ยกฐานะขึ้น เป็นตำบลเกาะกูด ในปี พ.ศ. 2523 ตัวเกาะกูดมีระยะทางห่างจากอำเภอคลองใหญ่ประมาณ 40 กิโลเมตร

ประชาชนชาว เกาะกูด มีความยากลำบากในการเดินทาง ไปติดต่อราชการ ประกอบกับเกาะกูดอยู่ใกล้ดินแดนประเทศกัมพูชาด้านเกาะกงมากกว่าฝั่งไทย ทางราชการจึงมีนโยบาย เพื่อความมั่นคง และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยได้ยกฐานะเกาะกูดและเกาะข้างเคียงขึ้นเป็น กิ่งอำเภอเกาะกูด

แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ บนเกาะกูด เกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาดสวยงาม เต็มไปด้วยดงมะพร้าวเรียงรายอยู่ด้านตะวันตก เช่น อ่าวคลองยายกี๋ ( มีน้ำตก 1 แห่ง ), อ่าวตะเภา, อ่าวคลองเจ้า ( มีคลองและป่าชายเลนสมบูรณ์ ), อ่าวง่ามโข่ และ อ่าวคลองหิน พื้นที่ส่วน ใหญ่เป็นป่าเขา เชิงเขามีสวนมะพร้าวและป่าชายเลน หาดส่วนใหญ่อยู่ทางด้านตะวันตก หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาด มีคลองเจ้าเป็นธารน้ำสายสำคัญ หล่อเลี้ยงชีวิตบนเกาะ ซึ่งมีป่าชายเลนที่สวยงาม และสมบูรณ์มาก

แนะนำแหล่งท่องเที่ยว : Travel Ontour

1. หาดบางเบ้า

ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตก ของ เกาะกูด ใกล้กับอ่าวง่ามโข่ เป็นหาดทรายขาวยาวกว่า 800 เมตร รูปโค้งจนเกือบ จะเป็นวงกลม เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ บริเวณชายหาดอุดมสมบูรณ์  และเต็มไปด้วย สวนมะพร้าว ด้านหลังของชายหาด มีคลองเล็ก ๆ มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี หาดบางเบ้าเป็นหาดที่สามารถชม พระอาทิตย์ตกทะเล ได้สวยงามที่สุดหาดหนึ่งบนเกาะกูด

หาดบางเบ้า

2. อ่าวคลองเจ้า

อ่าวคลองเจ้า ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด มีชายหาดขาว ยาว ประมาณ 600 เมตร มีหาดทรายขาว สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณชายหาด อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ต้นมะพร้าว มีสะพานไม้ยาว 100 อ่าวคลองเจ้า นักท่องเที่ยว สามารถไปเที่ยวน้ำตกคลองเจ้าได้ โดยนั่งเรือชมธรรมชาติสองฝั่งไปตามคลองเจ้า และต่อด้วย การเดินเท้าอีกเล็กน้อย

เป็นน้ำตก ที่นับว่าสวยที่สุด บนเกาะ นักท่องเที่ยวอาจจะได้ชมแสงน้อย ๆ จากเหล่าหิ่งห้อย ที่อยู่ตรงป่าโกงกางนี้ ยามค่ำคืน และเป็นจุด ชมพระอาทิตย์ตกทะเลได้สวยงามแห่งหนึ่งได้

อ่าวคลองเจ้า

3. อ่าวตะเภา

จะตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตก ของเกาะกูดเป็นที่ตั้งของ เกาะกูดคาบาน่า หาดทรายขาวยาวประมาณ 400 เมตร หาดทรายขาวน้ำใส สามารถลงเล่นน้ำได้เลย บริเวณโดยรอบของ ชายหาด อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสวนมะพร้าว บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย อ่าวตะเภาเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกทะเล ได้สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งบน เกาะกูด

อ่าวตะเภา

4. คลองยายกี๋

อยู่ทางด้านทิศตะวันตก ของเกาะกูด มีชายหาดยาวประมาณ 300 เมตร มีชายหาดขาว ยาวสามารถลงเล่นน้ำได้ อยู่ตรงข้ามกับเกาะแรดภายในลำคลอง ยายกี๋ มาเส้นทางเดินทางเข้าสู่ น้ำตกคลองยายกี๋ คล้ายกับน้ำตกคลองเจ้า แต่ความสวยงามน้อยกว่า เจ้าน้ำตกคลองเจ้า สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้  การกางเต็นท์และแค้มปิ้ง ควรได้รับอนุญาต จากผู้ที่ดูแลชายหาดเสียก่อน

5. อ่าวคลองตาติ้น

จะตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกหาดทรายสีขาว ที่ทอดยาวพอเหมาะ น้ำทะเลใส เหมาะแก่การพายเรือ คายัค และเล่นน้ำ อ่าวง่ามโข่ มีชายหาดขาวทอดยาว เป็นจุดชม พระอาทิตย์ตก ที่สวยงาม การเดินทางก็สะดวกสบายหาดทรายแดง มีชายหาดเล็ก ๆ  ไม่ยาวนัก พื้นทรายที่หาดนี้มีสีเข้มกว่าหาดอื่น ๆ อันเป็นที่มาของ หาดทรายแดง บรรยากาศร่มรื่นเป็นส่วนตัว

อ่าวคลองตาติ้น

และนี่คือ สถานที่พักผ่อน หย่อนใจ สำหรับใคร ที่อยากจะไป ท่องเที่ยวยังเกาะกูด แสนสวยงามนี้ หาดทรายสีขาว น้ำทะเลที่ใสแจ๋ว พร้อมต้อนรับทุกท่านเสมอเลยค่ะ อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : ทะเลอ่าวไทยสวยๆ ที่คุณต้องห้ามพลาด!

ปิดความเห็น บน แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ บนเกาะกูด